iBond B31 – Cách thực hiện phân bổ khoản đầu tư cá nhân vào trái phiếu doanh nghiệp iBond như thế nào?

Chào Nhà đầu tư,

Đây là bài viết thứ 26 trong series hơn 30 bài viết của Team iBond  về trái phiếu doanh nghiệp iBond do Techcom Securities phân phối. Team chúng tôi rất mong bạn hãy kiên trì theo dõi hết các bài viết này để hiểu rõ  về sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro khi đầu tư trái phiếu, các bước thực hiện hoàn toàn online khi đầu tư trái phiếu  iBond.

Đứng trước một lựa chọn đầu tư số tiền bao nhiêu vào trái phiếu quả là rất khó khăn đối với mỗi nhà đầu tư. Bởi số tiền đầu tư vào một kênh đầu tư nó phụ thuộc rất lớn vào khẩu vị đầu tư của bạn.

Vậy đó với trái phiếu iBond thì bạn nên phân bổ số tiền như thế nào ? Chúng ta hãy cùng xem xét các nguyên tắc sau:

1. Không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ

Đây là lời khuyên nổi tiếng của tỉ phú Warren Buffett mà không ai có thể quên khi tham gia đầu tư. Với kinh nghiệm đầu tư của tôi thì việc không bỏ trứng vào một giỏ sẽ giúp  tôi có thể giảm thiểu rủi ro rất lớn trong việc mất vốn.

Lấy ví dụ đơn giản như sau: Trong thời đại dịch Covid -19 nếu tôi đầu tư toàn bộ tiền của mình vào linh vực kinh doanh nhà hàng, ăn uống. Có lẽ tôi đã mất tất cả bởi chỉ trong 3 tháng dịch thôi, Khách  hàng không đến ăn, mọi doanh thu đã rất thấp và không đủ bù đắp chi phí, hầu như việc kinh doanh gần như là phá sản.

Nhưng tôi đã không bỏ toản bộ khoản đầu tư của mình vào đầu tư hộ kinh doanh. Tôi chỉ bỏ một phần tiền khoảng 20% trong tổng các khoản đầu tư của tôi vào kênh kinh doanh nhà hàng thôi.

Vì vậy mà các kênh đầu tư khác của tôi như vàng, ngoại tệ, trái phiếu, cho vay ngang hàng vẫn đem lại thu nhập cho tôi.

2. Tỷ lệ phân bổ khoản đầu tư là bao nhiêu

Tỷ lệ phân bổ tiền vào kênh đầu tư nào phụ thuộc vào 3 yếu tố như sau:

  • Mức độ hiểu biết của bạn vào lĩnh vực ngành nghề đó.
  • Mức sinh lời của khoản đầu tư.
  • Mức độ chấp nhận mất vốn khoản đầu tư đó.

Trên cơ sở các yếu tố này thì bạn sẽ phân bổ khoản đầu tư của mình phù hợp vào mảng đó.

Tôi lấy một ví dụ bạn dễ hình dung như sau: Tôi là chuyên viên tài chính trong ngân hàng nên rất am hiểu về cho vay tín dụng và tôi luôn mong muốn có một mức sinh lời cao từ hoạt động đầu tư cho vay ngang hàng. Vì vậy mà tôi đã dành tỷ trọng trên 50% số tiền đầu tư của mình vào kênh này.

Nhưng với kênh đầu tư cổ phiếu tôi không có am hiểu nhiều, khả năng chấp nhận mất vốn của tôi ở kênh cổ phiếu là cao nên tôi chọn quỹ đầu tư cổ phiếu với số tiền nhỏ hơn. Chiếm khoảng 10% giá trị các khoản đầu tư.

3. Số tiền nên phân bổ vào kênh đầu tư trái phiếu iBond là bao nhiêu

Như các nội dung tôi đã nói ở trên, trái phiếu là kênh đầu tư có mức rủi ro cao hơn gửi tiết kiệm Ngân hàng nhưng có mức sinh lời cao hơn từ 2,5% – 4%/năm.

Bản chất của trái phiếu là một khoản mà nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay với một mức lãi suất và một thời gian cố định. Như vậy khả năng trả nợ của doanh nghiệp rất quan trọng trong phương án đầu tư của nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư có kiến thức, am hiểu đánh giá được về năng lực tài chính của doanh nghiệp đồng thời muốn có một mức lợi nhuận cao thì có thể tham gia đầu tư với số tiền ở một tỷ trọng lớn hơn so với các kênh đầu tư khác.

Với tôi là người cũng rất am hiểu về kênh đầu tư trái phiếu này nhưng lãi suất chưa đạt kỳ vọng của tôi nên tôi cũng chỉ tham gia ở mức 20% tổng tài sản đầu tư. Đây coi như một khoản tiết kiệm đầu tư của tôi.

Trên đây là một số phân tích giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư với một số tiền bao nhiêu vào kênh đầu tư trái phiếu iBond. Hãy nhớ rằng kênh đầu tư nào cũng có rủi ro kể cả trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

Chúc bạn sẽ có một quyết định sáng suốt trước khi tham gia đầu tư trái phiếu iBond. 

Tôi luôn đồng hành cùng bạn với các trải nghiệm tuyệt vời về đầu tư trái phiếu trên trang website này. Hy vọng sẽ được thảo luận cùng bạn ở cuối bài viết này về quản điểm đầu tư của bạn.

Xin cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *