Fixed Income là gì? Làm thế nào để đầu tư tạo ra các khoản thu nhập cố định

Chào bạn,

Hiện trong cuộc sống xung quanh bạn có rất nhiều nguồn thu nhập có thể tạo ra từ chính sức lao động của bạn hay các tài sản của bạn.

Nếu bạn bán sức lao động của bạn để đi làm công, làm thuê cho các doanh nghiệp, cá nhân thì bạn sẽ có được khoản thu nhập đều đặng hàng tháng và thu nhập này được gọi là Lương. Đây là một khoản thu nhập cố định hàng tháng của bạn được tính dựa trên số ngày  công và số giờ bạn làm việc.

Nếu bạn có các tài sản như số tiết kiệm, trái phiếu, bất động sản… thì các tài sản này cũng sẽ sinh lời cho bạn với những khoản tiền đều đặn hàng tháng. Ví dụ đơn giản nhất bạn có thể thấy là khi gửi tiết kiệm 100 triệu đồng, với mức lãi suất 7%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ nhận được đều đặn số tiền là 583 ngàn đồng. Thu  nhập này cũng được gọi là khoản thu nhập cố định của bạn

1. Fixed Income là gì

Fixed Incomce là khoản thu nhập đều đặn được tạo ra từ sức lao động hoặc các tài sản của bạn. Nói cách khác thì Fixed income là khoản thu nhập cố định hàng tháng của bạn. Thu nhập này sẽ không bị thay đổi/hoặc thay đổi rất ít dù cho biến độ của thị trường.

Ví dụ một số khoản thu nhập Fixed income như tiền lương, tiền lãi gửi tiết kiệm, tiền cho thuê nhà, tiền cho thuê xe, tiền lãi trãi phiếu…

2. Làm thế nào để đầu tư tạo ra các khoản thu nhập cố định

Ở trên tôi vừa chia sẻ về khái niệm thu nhập cố định cho bạn. Để tạo ra các khoản thu nhập cố định thì bạn phải đầu  tư vào các tài sản tạo ra các khoản thu nhập cố định.

Vậy các tài sản tạo ra thu nhập cố định cụ thể là các tài sản nào?

 2.1. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng nó thực sự bùng nổ năm 2019 khi mà các doanh nghiệp bất động sản coi đây là kênh huy động vốn ưu tiên cho mình.

Mức lãi suất thường từ 9% đến 20%/năm. Tùy theo quy mô và uy tín, tài sản đảm bảo, bảo lãnh của doanh nghiệp.

Số tiền đầu tư tối thiểu từ 50 triệu đồng.

Một số nền tảng đầu tư trái phiếu hàng đầu tại Việt Nam bạn có thể tìm hiểu và đăng ký đầu tư  là Techcom SecuritiesVndirect..

 2.2. Đầu tư cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Cho vay ngang hàng (Peer-to-peer lending – P2P) là hình thức đầu tư kết hợp trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay thông qua các nền tảng  lending trực tuyến. Người cho vay ở đây được gọi là nhà đầu tư, họ bỏ 1 số tiền đầu tư cho người đi vay để hưởng một mức sinh lợi cố định, trong 1 thời gian cố định.

Hình thức lending phổ biến trên toàn thế giới là lending crypto (đầu tư cho vay tiền điện tử): Tức là bạn dùng tiền Việt Nam mua các đồng tiền điện tử như Bitcoin, BNB sau đó thực hiện cho vay. Hình minh họa dưới đây là nền tảng Lending Crypto hàng đầu thế giới Binance.com.

Tại Việt Nam việc đầu tư của bạn trở nên đơn giản và thụ động vì đã có sự hỗ trợ về tìm kiếm khách hàng, quản lý và thu hồi nợ của các công ty P2P cho bạn.

Mức lãi suất hiện tại của các nền tảng từ 15%- 20%/năm đảm bảo đúng luật dân sự.

Số tiền bạn đầu tư tối thiểu rất nhỏ chỉ từ 1 triệu đồng.

Một số nền tảng mà bạn có thể quan tâm và đăng ký đầu tư là là Tima Lender, Fiin, Vaymuon, Lendbiz,…

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về thu nhập cố định và các kênh đầu tư giúp bạn có được khoản thu nhập cố định. Đây có lẽ là các kênh đầu tư ổn định trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Chúc các bạn sẽ có những kiến thức, hiểu biết hơn trước khi tham gia đầu tư để tạo ra các khoản thu nhập cố định cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *