iBond B25 – So sánh Techcomsecurities với các công ty chứng khoán khác cùng ngành?

Chào nhà đầu tư,

Đây là bài viết thứ 20 trong series hơn 30 bài viết của Team iBond  về trái phiếu doanh nghiệp iBond do Techcom Securities phân phối. Team chúng tôi rất mong bạn hãy kiên trì theo dõi hết các bài viết này để hiểu rõ  về sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro khi đầu tư trái phiếu, các bước thực hiện hoàn toàn online khi đầu tư trái phiếu  iBond.

Hiện trên thị trường trên 30 công ty chứng khoán khác nhau. Mỗi công ty sẽ hướng tới một phân khúc khách hàng cụ thể. Nếu nhà đầu tư thường giao dịch cổ phiếu thì sẽ biết rất rõ một số công ty chứng khoán top đầu là HSC, SSI, Vndirect, VPbank, SHS…

Với Techcomsecurities thì hoàn toàn khác, Công ty hướng tới một nhóm khách hàng chuyên thực hiện giao dịch online và nhóm khách hàng đầu tư trái phiếu. Cũng chính bởi vậy mà Techcomsecurites có một số điểm khác biệt và đây là lợi thế mà không công ty chứng khoán nào có được.

1. Về thị phần môi giới trái phiếu

Hiện tại Techcomsecurities chiếm thị phần môi giới trái phiếu số 1 Việt Nam.

Chính điểm mạnh này đã tạo nên một lượng khách hàng đầu tư trái phiếu rất lớn và cũng chính bởi vậy mà TCBS đã tạo ra được một sàn giao dịch của riêng mình để các trái phiếu có thể tự do chuyển nhượng trên nền tảng iConnect của TCBS.

2. Trái phiếu của doanh nghiệp Top 1 thị trường

TCBS lựa chọn và thẩm định của các trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường. Các doanh nghiệp này đều là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy mà mức độ minh bạch thông tin cũng như được sàng lọc thẩm định tốt hơn không chỉ bởi cơ quan nhà nước mà còn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm của TCBS.

Việc thẩm định trái phiếu của TCBS khá chặt chẽ qua 5 bước:

 • Đội ngũ chuyên gia thẩm định
 • Hội đồng thẩm định
 • Hội đồng quản trị rủi ro
 • Hội đồng đầu tư
 • Chủ tịch hội đồng đầu tư.

Các doanh nghiệp hàng đầu được TCBS lựa chọn đầu tư đó  các công ty thuộc tập đoàn Vingroup, ManSan,… Đây là các công ty top 10 thị trường chứng khoán và thuộc top 1 thị trường về lĩnh vực ngành nghề của công ty như Vingroup top 1 về bất động sản, ManSan top 1 về thực phẩm.

-> Đây là một điểm khác biệt rất lớn mà ít công ty chứng khoán phân phối trái phiếu có được. Rủi ro của nhà đầu tư khi tham gia đầu tư trái phiếu sẽ thấp hơn.

3. Công nghệ giao dịch thuận tiện và tiên tiến nhất

Có mấy điểm thuận tiện cơ bản mà sau quá trình trải nghiệm tôi muốn nhấn mạnh với nhà đầu tư.

 • Dòng tiền của nhà đầu tư được quản lý trên tài khoản Ngân hàng Techcombank: Tức là nhà đầu tư chỉ cần để tiền trên tài khoản ngân hàng là có thể giao dịch mua bán trái phiếu tự động được rồi. Các công ty chứng khoán khác thường phải chuyển tiền vào tài khoản của công ty chứng khoản, nên rất mất thời gian giao dịch.
 • Công nghệ mở tài khoản đầu tư và ký hợp đồng đầu tư online: Có lẽ trên thị trường hiện nay chỉ có duy nhất TCBS làm được việc mở tài khoản online tại bất kỳ đâu kể cả bạn ở nước ngoài. Đồng thời các hợp đồng giao dịch mua bán trái phiếu của nhà đầu tư cũng đều thực hiện ký online trên website hoặc ứng dụng.
 • Công cụ giao dịch mua bán trái phiếu ngang hàng (iConnect): Nhà đầu tư có thể trực tiếp giao dịch mua bán trái phiếu với nhau trên công cụ này.
 • Tự động căn tiền từ tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng Techcombank.
 • Tính toán lợi nhuận khi bán lại cho nhà đầu tư.
 • Hệ thống chăm sóc khách hàng rất tốt và chuyên nghiệp với hệ thống chăm sóc qua email, chat facebook, tổng đài hỗ trợ.
 • Hệ thống tư vấn và quản lý tài chính cá nhân – TCweath: Đây là một hệ thống quản lý tài sản cá nhân hiện đại đầu tiên ở Việt Nam.
 • Thông tin về các trái phiếu phát hành được cập nhật thường xuyên và liên tục trên ứng dụng Tcinvest.

4. Tính thanh khoản của trái phiếu.

TCBS hiện có 2 sản phẩm đầu tư trái phiếu iBond với 2 mức thanh khoản khác nhau:

 • iBond Pro: TCBS cam kết mua lại trái phiếu tại một thời điểm xác định trước.
 • iBond Prix: Nhà đầu tư có thể mua và bán trái phiếu tự do trên sàn chứng khoán niêm yết hoặc bán trái phiếu trên ứng dụng iConnect của TCBS.

Với sản phẩm iBond Pro cũng tương tự như các công ty chứng khoán khác trên thị trường đang thực hiện khi bán trái phiếu có cam kết mua lại.

Tuy nhiên với sản phẩm iBond Prix thì chưa có công ty chứng khoán nào thực hiện hiệu quả được. Bởi để tạo tính thanh khoản cho sản phẩm này cần phải đảm bảo 2 yếu tố: Một là số lượng nhà đầu tư trái phiếu phải đủ lớn và hai là công nghệ giao dịch khớp nối, ký hợp đồng phải thuận tiện. Hiện tại TCBS đang làm được việc này với hệ thống nhà đầu tư trên 20 ngàn nhà đầu tư, giao dịch mua bán, chuyển nhượng ngay trên ứng dụng iConnect.

Chúng ta cùng điểm lại 4 khác biệt cơ bản của Công ty chứng khoán TCBS với các công ty chứng khoán khác trên thị trường như sau:

 • Thị phần phân phối trái phiếu lớn nhất
 • Các trái phiếu của doanh nghiệp top 1 phân khúc
 • Công nghệ giao dịch thuận tiện và tiên tiến hàng đầu
 • Tính thanh khoản của trái phiếu tốt nhất thị trường.

Với các điểm khác biệt cơ bản này, nhà đầu tư cũng sẽ dễ dàng cân nhắc lựa chọn nền tảng đầu tư trái phiếu riêng cho mình.

Theo nhà đầu tư thì TCBS có những thế mạnh khác mà các công ty chứng khoán khác không có? Chúng ta cùng thảo luận để làm rõ những điểm mạnh mẽ này để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Để tìm hiểu thêm các bài viết khác về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp iBond bạn hãy vào link sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *