iBond B28: So sánh kênh đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng

Xin chào Nhà đầu tư,

Đây là bài viết thứ 23 trong series hơn 30 bài viết của Team iBond  về trái phiếu doanh nghiệp iBond do Techcom Securities phân phối. Team chúng tôi rất mong bạn hãy kiên trì theo dõi hết các bài viết này để hiểu rõ  về sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro khi đầu tư trái phiếu, các bước thực hiện hoàn toàn online khi đầu tư trái phiếu  iBond.

Trong cộng đồng tài chình cá nhân TienCuaToi hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư đang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng như là tham gia kênh đầu tư cho vay ngang hàng. Tuy nhiên cũng ít người đặt ra câu hỏi về 2 kênh này có sự giống và khác nhau như thế nào.

Trong quá trình trải nghiệm 2 sản phẩm đầu tư tài chính này, tôi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng và cũng có nhiều điểm khác nhau giữa 2 nền sản phẩm này. Sau đây tôi sẽ cùng phân tích sâu hơn về 2 sản phẩm này để cùng bạn thảo luận rõ hơn.

1. Khái niệm cơ bản

Theo định nghĩa trong luật chứng khoán: Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp là một giấy tờ có giá thể hiện khoản tiền của nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay vốn với mức lãi suất và một thời gian cố định. Thông thường hay gọi trái phiếu là một chứng khoán nợ.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hoạt động mà nhà đầu tư thực hiện mua các trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Nhà đầu tư sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp thông qua các giấy tờ nhận nợ là trái phiếu.

Đầu tư cho vay ngang hàng là hoạt động nhà đầu tư dùng tiền của mình cho các doanh nghiệp, khách hàng cá nhận vay vốn với một mức lãi suất và một thời gian cố định thông qua nền tảng kết nối đầu tư.

2. Đặc điểm chung của 2 kênh đầu tư

Dự trên 2 khái niệm bên trên chúng ta thấy rằng đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng bản chất đều là hoạt động mà nhà đầu tư thực hiện cho vay một khoản tiền với một mức lãi suất và thời gian cố định.

3. So sánh các điểm khác nhau của 2 kênh đầu tư

Bạn có thể xem chi tiết tại bảng so sánh sau:

Trên đây tôi vừa đưa ra ý kiến cá nhân về việc so sánh đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng. Hai hình thức này có điểm tương đồng rất dễ nhận thấy vì nó đều là hình thức đầu tư cho vay. Tuy nhiên về mức độ rủi ro thì thực sự rất khác nhau.

Để có thể hiểu rõ hai hình thức đầu tư này, bạn nên trải nghiệm hai nền tảng nổi bật hàng đầu Việt Nam.

Với trái phiếu: Đầu tư trên nền tảng TCInvest của công ty chứng khoán Techcomsecurities. Bạn có thể mở tài khoản online tại bất cứ đâu.

Với cho vay ngang hàng: Đầu tư trên nền tảng Tima Lender của Công ty cổ phần tập đoàn Tima. Bạn có thể mở tài khoản khi đăng ký tại đây.

Xin cảm ơn bạn, tôi mong nhận được thêm đánh giá của bạn sau khi trải nghiệm 2 hình thức đầu tư này.

Để tìm hiểu thêm các bài viết khác về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp iBond bạn hãy vào link sau:

2 Replies to “iBond B28: So sánh kênh đầu tư trái phiếu và đầu tư cho vay ngang hàng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *