iBond B8 – TCBS thẩm định và lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp để đầu tư như thế nào?

Chào nhà đầu tư,

Đây là bài viết thứ 11 trong series hơn 30 bài viết của Team iBond  về trái phiếu doanh nghiệp iBond do Techcom Securities phân phối. Team chúng tôi rất mong bạn hãy kiên trì theo dõi hết các bài viết này để hiểu rõ  về sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro khi đầu tư trái phiếu, các bước thực hiện hoàn toàn online khi đầu tư trái phiếu  iBond.

Khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì rủi ro lớn nhất vẫn là khả năng trả nợ của doanh nghiệp đó. Như vậy thì việc  lựa chọn phân khúc doanh nghiệp và thẩm định năng lực tài chính, năng lực kinh doanh… của doanh nghiệp phát hành trái phiếu rất quan trọng với nhà đầu tư.

Sau thời gian trải nghiệm tại TCBS thì tôi thấy rằng các doanh nghiệp tại TCBS có những tiêu chí xét duyệt cụ thể như sau:

1. Phân khúc doanh nghiệp mà TCBS hướng tới

Các doanh nghiệp mà TCBS lựa chọn phân phối trái phiếu đều là các doanh nghiệp top 10 trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chính vì vậy mà thông tin trái phiếu công bố rất rõ ràng và minh bạch.

Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp mà TCBS hiện đang phân phối đều là Top 1 trong phân khúc ngành nghề như Vingroup top 1 về bất động sản, MSN top 1 về thực phẩm…

2. Quy trình thẩm định doanh nghiệp của TCBS rất chặt chẽ

TCBS thực hiện đầu tư trước các doanh  nghiệp trước khi phân phối cho nhà đầu tư cá nhân.

Việc thẩm định trái phiếu của TCBS khá chặt chẽ qua 5 bước:

  • Đội ngũ chuyên gia thẩm định
  • Hội đồng thẩm định
  • Hội đồng quản trị rủi ro
  • Hội đồng đầu tư
  • Chủ tịch hội đồng đầu tư.

-> Như vậy rủi ro đầu tư, trước tiên TCBS đang nắm giữ.

3. Nhóm doanh nghiệp có khả năng niêm yết được trên thị trường chứng khoán

TCBS lựa chọn các doanh nghiệp khá minh bạch thông tin và có năng lực tài chính tốt để có khả năng niêm yết được. Các doanh nghiệp này đều phải  đảm bảo các tiêu chí xét duyệt nghiêm ngặt của ủy ban chứng khoán nhà nước.

TCBS thường lựa chọn các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thời gian từ 2 năm đến 5 năm và với quy mô trên 300 tỷ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về việc thẩm định và lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp iBond của TCBS. Bạn đánh giá thế nào về việc lựa chọn phân khúc trái phiếu và thẩm định trái phiếu của TCBS.

Để tìm hiểu thêm các bài viết khác về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp iBond bạn hãy vào link sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *